kế cận Tết Nguyên đán, làng mật mía nức danh ở Hà Tĩnh luôn tất tưởi, lò nấu đỏ lửa cả ngày đêm để tạo ra những giọt mật thơm Nasco Express ngon phục vụ khách hàng dịp cuối năm.
Làng nghề ép mía làm mật ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã có trên 50 năm tuổi. Toàn xã hiện còn có khoảng 100 hộ còn giữ nghề truyền thống này.
Trong khi nhiều vùng đã đầu tư máy móc đương đại về để làm mật thì người dân nơi đây vẫn làm theo phương pháp thủ công, dùng Nasco Express sức trâu ép mía và nấu mật Nasco Express bằng lửa củi.
Dịp Tết Nguyên đán kế cận cũng là lúc người dân nơi đây trở Nasco Express nên bận rộn hơn. Các lò nấu mật mía đêm ngày đỏ lửa để tạo ra những mẻ mật phục vụ thực khách trong và ngoài tỉnh.
Gia đình ông Trần Văn Long (58 tuổi, trú thôn 3, xã Thọ Điền) có truyền thống làm nghề mật mía hàng chục năm qua. Những ngày này ông cùng vợ phải dậy làm việc từ lúc 5h sáng để làm việc.
Mía sau khi chặt xong được rửa sạch rồi đặt vào phương tiện ép mía để lấy nước.
Để ép mía, người dân dùng hai khối hình trụ, đặt đồng thời với nhau, phía trên gắn với một thanh gỗ dài khoảng 2m rồi buộc vào con trâu. Khi trâu di chuyển trục Nasco Express sẽ quay, người dân lần lượt đưa những cây mía vào để ép lấy nước. Sau khi nước mía chảy ra sẽ được dùng lưới để lọc cặn. Công đoạn này đòi hỏi phải tỷ mỉ, cẩn thận để Nasco Express bảo đảm vệ sinh.
"Dịp Tết này lò nấu đỏ cả ngày lẫn đêm mới đủ sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. Mấy năm nay mật mía ở đây nhiều người biết đến nên bán được giá. Hàng làm ngày nào bán hết ngày đó, có những thời khắc làm không đủ bán cho khách", một chủ HTX mật mía ở xã Thọ Điền cho hay.
Khi nước mía được sàng lọc, loại Nasco Express bỏ các tạp chất sẽ cho vào những chiếc chảo lớn để nấu khoảng 4h đồng hồ. Khi nước mía chuyển qua lệt sệt, có màu nâu vàng, công việc nấu mật mới hoàn thành.
Mía được chặt từ ruộng về chuẩn bị sơ chế sạch để đem vào ép nước.
Người nấu phải dùng muỗng đảo liên tiếp, đều tay để tránh Nasco Express bị cháy phía dưới và tạo độ sánh, mịn.
Mật mía sau khi thành phẩm được bán với giá 45.000-50.000đồng/lít.
Dịp Tết này có nhiều hộ gia đình thu trên hàng chục triệu đồng nghề nấu mật. Trong ảnh người đàn bà đang đóng mật vào chai nhựa để gửi cho khách.
Theo Hoài Nam
Tiền Phong