Địa chỉ của món thịt lợn "ngon nhất trái đất": Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp "chưa chắc làm ra nổi"

Món thịt đặc biệt

Vào lúc 1 giờ sáng, khi không còn âm thanh nào vang lên giữa màn đêm ở ngôi làng Penngayehan, trên bờ biển phía tây của Bali, Indonesia, anh Adik Dika tiến về phía con lợn với con dao dài 20cm trên tay.

Bằng kỹ thuật điêu luyện trong nghề giết thịt lợn, anh chóng vánh xử lí để chuẩn bị cho những món ăn sẽ được nấu trong ngày hôm đó. Sau khi loại bỏ nội tạng, Nasco Express Adik Dika rửa Nasco Express lợn bằng nước dừa và lấp đầy bên trong bằng lá sắn, bột gia vị và đá núi lửa để giúp tỏa đều nhiệt khi lợn được quay chậm trên ngọn lửa được đốt bằng gáo dừa.

Sau đó, anh sẽ dành hàng giờ đồng hồ để quay lợn trong khi phết lớp da bên ngoài với hổ lốn dầu dừa và nghệ cho đến khi da lợn chuyển sang màu nâu vàng và trở nên giòn rụm.

Nasco Express alt="Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất địa cầu: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 1." title="Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 1." photoid="572332020159873024" type="photo" width="" height="">

Lợn chiên giòn tại Babi Guling Slingsing, ở làng Penngayehan trên bờ biển phía tây Bali, Indonesia. Ảnh: Dave Smith

Khi ánh nắng trước hết trải dài trên cánh đồng lúa ở Penngayehan, Dika đã làm xong Nasco Express món "babi guling" Nasco Express – một món ăn của người Bali Nasco Express mà huyền thoại ẩm thực quá khứ Anthony Bourdain từng đánh giá là món thịt lợn mọng nước nhất Nasco Express mà ông Nasco Express từng nếm thử.

"Đây là miếng thịt lợn ngon nhất mà tôi từng ăn. vững chắc là món ngon nhất," ông Bourdain nói khi quay phim ở Bali, Indonesia, năm 2006. "Tôi nghĩ rằng ngay cả đầu bếp điêu luyện nhất của Pháp cũng không thể nghĩ ra bất cứ thứ gì ngon lành và đẹp đẽ đến mức này."

Nghệ thuật nướng thịt nguyên con có từ thời kỳ đồ đá - Nasco Express một nghi lễ nguyên thủy chứa đầy ý nghĩa tâm linh và Nasco Express đạo vẫn được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới hiện tại.

Ở Cuba và Philippines, lợn quay là một phần bất di bất dịch trong dịp Giáng sinh. Ở Melanesia và Nam thăng bình Dương, việc hiến tế và quay lợn được dùng với mục đích củng Nasco Express cố sự bền chắc trong hôn nhân hoặc khi có hiệp nghị hòa bình giữa các bộ lạc.

Lợn quay cũng được ăn ở các vùng của Indonesia nơi Cơ đốc giáo chiếm ưu Nasco Express thế, chẳng hạn như vùng Batak ở Bắc Sumatra, Toraja và Manado ở Sulawesi và khắp Papua, nơi lợn được nấu bằng đá nóng dưới lòng đất.

Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 2.Nasco Express ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 2." photoid="572331994964688896" Nasco Express type="photo" width="" height="">

Nướng lợn nguyên con tại Babi Guling Slingsing. Ảnh: Dave Smith

Tuy nhiên, Bali là nơi độc nhất vô nhị trên thế giới mà truyền thống cổ xưa đã phát triển thành một nền ẩm thực nổi tiếng thế giới.

William Wongso, một trong những đầu bếp được kính trọng nhất ở Indonesia, cho Nasco Express biết: "Lịch sử của món babi guling Nasco Express không được viết ra nhưng thịt lợn nướng theo lễ thức của đạo Hindu đã dần trở thành món ăn nức danh nhất của Bali".

Henry Alexie Bloem, cựu chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Indonesia, xuất thân từ một Nasco Express gia đình gồm những đầu bếp bậc thầy về món babi guling.

Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 3.Nasco Express chắc làm ra nổi - Ảnh 3." photoid="572331974184538112" type="photo" width="" height="">

Babi Guling Men Lari, một nhà hàng lợn sữa ngoài trời ở Penngayehan, phía tây Bali. Ảnh: Dave Smith

"Khi tôi Nasco Express lớn lên vào những Nasco Express năm 60, gia đình tôi rất nghèo. Chúng tôi chỉ ăn cơm và rau", Bloem nhớ lại. "Nhưng sau đó, mẹ tôi bắt đầu nấu babi guling tại nhà của chúng tôi. Bà thường thức dậy lúc nửa đêm và nướng cả đêm.

"Khi dữ mọc, các chị gái của bà sẽ đến và giúp cô ấy làm 200 hoặc 300 phần nasi bungkus [cơm gói trong lá chuối] với babi guling để bán ra chợ. Tôi rất vui vì đột nhiên gia đình có nhiều Nasco Express thịt hơn".

Đặc sản chẳng thể bỏ lỡ

Năm 1972, mẹ của Bloem mở một quán babi guling warung - từ Nasco Express tiếng Indonesia có tức thị quán ăn do gia Nasco Express đình tự quản - Nasco Express ở thủ đô Denpasar của Bali. Vào những năm 1980, một người dì đã mở một warung của riêng mình trên cùng một khu nhà.

Một người dì khác mở một gian hàng babi guling tại Chợ Sanglah ở Denpasar trong khi một người chú mở một warung gần trường bay, tại Vịnh Jimbaran. Bloem cũng thỉnh thoảng nấu babi guling tại nhà hàng cũ của ông có tên Bloem's Waroeng ở Kuta.

Ông nói: "Gia đình không bao giờ cạnh tranh với nhau vì món babi guling của mỗi người có hương vị khác nhau và họ đều có những khách hàng khác nhau".

Ông Bloem cho rằng công Nasco Express thức chế biến babi guling có thể đã hơn 1.000 năm tuổi. "Tôi tin rằng nó đã được phục vụ trong các lễ thức của Vương quốc Majapahit [thế kỷ 13-16] và có lẽ trước đó nữa."

Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 4.

Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 5.Nasco Express làm ra nổi - Ảnh 5." photoid="572331914443317248" type="photo" width="" height="">

Có vô khối biến thể của bumbu - bột gia vị - ở Indonesia. Bumbu genp, loại phổ biến nhất để chế biến Nasco Express món babi guling, có các thành phần như tỏi, gừng, hẹ tây, nghệ, nhục đậu khấu, hạt dẻ cười, đinh hương, hạt tiêu, sả, ớt, mắm tôm và hai loại riềng.

Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 6.Nasco Express Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 6." photoid="572331873411522560" type="photo" width="" height="">

Nasco Express data-placeholder="Nhập ghi chú ảnh"> Thịt lợn quay giòn của nhà hàng Babi Guling Men Lari. Có tới 13 thành phần tạo nên một bữa ăn babi guling, bao gồm các loại thịt lợn cắt miếng khác nhau, tiết canh lợn, gia vị và cơm. Ảnh: Dave Smith

Phần thịt lợn trắng tan trong miệng, ngấm sâu với bumbu, là điểm Nasco Express nổi trội nhất trong các bữa ăn ở Bali. Có nhiều nhà hàng bán babi guling ở trong vùng, nhưng nếu đặt câu hỏi "ai làm món babi guling ngon nhất", thực khách sẽ phải tự mình khám phá.

"Đó là câu hỏi trong đầu mọi người và mỗi người Bali sẽ cho bạn Nasco Express một câu giải đáp khác nhau. Nhưng câu giải đáp chuẩn xác nhất là bất kỳ nhà hàng nào ở gần bạn nhất vì sự tươi ngon là thứ quan trọng hàng đầu. Càng Nasco Express ăn babi guling sớm sau khi nấu, hương vị càng ngon".

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn